(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ chấp nhận, sự sẵn sàng chi trả và một số yếu tố liên quan đến tiêm vắc-xin sốt xuất huyết của cha mẹ có con từ 4-15 tuổi tại một số xã thuộc huyện Phú Vang, thành phố Huế năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện từ tháng 5-7 năm 2025 trên 430 cha mẹ có con từ 4-15 tuổi. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi được thiết kế sẵn. Kết quả: Tỷ lệ cha mẹ chấp nhận tiêm vắc-xin sốt xuất huyết cho trẻ là 78,1%; tỷ lệ sẵn sàng chi trả là 80,4%. Mức chi trả phổ biến từ 800.000-1.000.000 đồng (56,7%). Các yếu tố được quan tâm nhiều nhất khi quyết định tiêm là hiệu quả phòng bệnh (79,8%), chi phí tiêm (68,1%) và mức độ an toàn (64,2%). Sự chấp nhận tiêm vắc-xin có liên quan có ý nghĩa thống kê với giới tính, trình độ học vấn, điều kiện kinh tế gia đình, tiền sử gia đình có người mắc sốt xuất huyết, kiến thức và thực hành phòng bệnh sốt xuất huyết (p < 0,05). Sự sẵn sàng chi trả có liên quan với trình độ học vấn, điều kiện kinh tế gia đình và thực hành phòng bệnh sốt xuất huyết (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ chấp nhận tiêm và sẵn sàng chi trả vắc-xin phòng sốt xuất huyết khá cao. Cần tăng cường truyền thông về hiệu quả, an toàn của vắc-xin và có chính sách hỗ trợ phù hợp.