(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tóm tắt: Quản lý điều trị lao tiềm ẩn (LTA) là một trong những chiến lược then chốt để đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2035. Mục tiêu và phương pháp: Nghiên cứu này nhằm phân tích thực trạng hoạt động quản lý điều trị LTA tại hai phường Yên Dũng và Tân An, tỉnh Bắc Ninh năm 2025 thông qua phương pháp mô tả cắt ngang kết hợp định tính và định lượng. Kết quả: số ca dương tính LTA được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng 58% so với năm 2024, tỷ lệ hoàn thành điều trị đạt mức cao 92,4%. Tuy nhiên, công tác truyền thông còn hạn chế với tỷ lệ người dân tham gia các buổi nói chuyện cộng đồng thấp (trung bình 18-20 người/buổi) và 100% các trạm y tế vẫn quản lý bằng sổ sách giấy, chưa ứng dụng công nghệ thông tin. Khuyến nghị: Nghiên cứu chỉ ra sự cần thiết của việc số hóa quản lý và đổi mới phương thức truyền thông để duy trì bền vững kết quả điều trị.