(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tổng quan này nhằm mục đích tổng hợp các bằng chứng hiện có liên quan đến tác động của các dung dịch muối sinh lý khác nhau lên tần số đập của lông chuyển xoang mũi ở người. Phương pháp: Tổng quan luận điểm, lấy dữ liệu PubMed, Google Scholar, Semantic Scholar, bài báo tiếng Anh về ảnh hưởng của dung dịch muối rửa mũi lên tần số đập lông chuyển. Kết quả: 10 bài báo đo tần số đập lông chuyển, chịu ảnh hưởng bởi nồng độ và thành phần dung dịch. Dung dịch nhược trương và đa số đẳng trương (4/6 nghiên cứu) làm tần số đập lông chuyển không đổi. Dung dịch ưu trương (≥ 3,0%) gây giảm tần số đập lông chuyển trên invitro nhưng tăng trên exvivo. Với vi khoáng chất: các dung dịch giàu Ca2+, K+ hoặc bổ sung Cu2+, Mn2+ giúp duy trì hoặc tăng tần số đập lông chuyển; thiếu hụt Ca2+ làm giảm tần số đập lông chuyển. Với hệ đệm: tăng nồng độ Cl- nội bào hoặc loại bỏ anion đều gây giảm tần số đập lông chuyển. Kết luận: Dung dịch rửa mũi tối ưu cần an toàn với tế bào và kích thích lông chuyển. Nên ưu tiên dạng đẳng trương bổ sung khoáng chất (Ca2+, K+, Cu2+, Mn2+), cùng hệ đệm giàu , ít Cl- để duy trì sinh lý tế bào và tăng tần số đập lông chuyển tối đa.