(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng vận động và sinh hoạt hàng ngày ở người bệnh xẹp đốt sống có loãng xương tại Phòng khám Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 200 người bệnh xẹp đốt sống có loãng xương (T-score ≤ -2,5) tại Phòng khám Cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 1-8 năm 2025. Hoạt động sinh hoạt cơ bản được đánh giá bằng Barthel Index và hoạt động sinh hoạt phức tạp được đánh giá bằng thang điểm Lawton IADL. Kết quả: Tuổi trung bình 69,97 ± 8,11 tuổi; nữ chiếm 92%. Điểm Barthel Index trung bình 82,63 ± 16,95; 80,5% người bệnh có mức độ phụ thuộc khác nhau, trong đó phụ thuộc vừa chiếm 53,5%. Các hoạt động bị suy giảm nhiều nhất là dịch chuyển (77,5% phụ thuộc), lên xuống cầu thang (66,5%) và di chuyển trên mặt bằng (52%). Điểm Lawton IADL trung bình 5,85 ± 2,07; 66% người bệnh suy giảm hoạt động sinh hoạt phức tạp. Các hoạt động bị ảnh hưởng nhiều nhất là dọn dẹp nhà cửa (69%), đi lại và sử dụng phương tiện giao thông (68%), giặt giũ (67,5%). Kết luận: Người bệnh xẹp đốt sống có loãng xương bị suy giảm đáng kể cả hoạt động sinh hoạt cơ bản và phức tạp, đòi hỏi đánh giá chức năng có hệ thống trong thực hành điều dưỡng và phục hồi chức năng.