(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh dại là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ tử vong 100% khi phát bệnh và đang có xu hướng gia tăng trở lại tại tỉnh Cà Mau nói chung và xã Phú Tân nói riêng. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) đúng về phòng, chống bệnh dại và phân tích một số yếu tố liên quan ở người nuôi chó/mèo tại xã Phú Tân, tỉnh Cà Mau năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 756 người đại diện hộ gia đình có nuôi chó/mèo từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2025. Kết quả: Tỷ lệ đạt kiến thức, thái độ và thực hành đúng lần lượt là 63,2%; 63,4% và 46,7%. Kết quả phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê (p < 0,05), bao gồm: đối với kiến thức là nhóm tuổi, trình độ học vấn, mục đích nuôi chó/mèo, điều kiện kinh tế và tiền sử phơi nhiễm; đối với thái độ là trình độ học vấn, nghề nghiệp, điều kiện kinh tế và kiến thức; đối với thực hành là nhóm tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, mục đích nuôi và kiến thức. Người có kiến thức đúng có khả năng có thái độ phù hợp cao gấp 3,5 lần và thực hành đúng cao gấp 3,2 lần so với nhóm còn lại. Kết luận: Cần tăng cường truyền thông – giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng, đặc biệt ở các nhóm đối tượng nguy cơ.