(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêu thụ suất ăn bệnh viện và mức độ hài lòng của người bệnh với suất ăn bệnh viện trong quá trình điều trị. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân điều trị nội trú có sử dụng suất ăn bệnh viện. Suất ăn được cung cấp theo mô hình tiêu chuẩn hóa với mức năng lượng khoảng 2000 kcal/ngày. Các thông tin về đặc điểm bệnh nhân, mức độ tiêu thụ suất ăn và sự hài lòng được thu thập và phân tích bằng các phương pháp thống kê mô tả và so sánh. Kết quả: Mặc dù đa số bệnh nhân cho biết hài lòng với các khía cạnh của suất ăn bệnh viện (66,8-76,8%), tỉ lệ tiêu thụ trên 75% khẩu phần chỉ đạt 51,4%. Có tới 48,6% bệnh nhân ăn dưới 3/4 khẩu phần, và 31,3% cho biết vẫn cảm thấy đói và phải dùng thêm thức ăn ngoài chế độ ăn bệnh viện cung cấp. Mức độ hài lòng khác biệt theo giới tính, nhóm tuổi, đối tượng và nhóm bệnh (p<0,05). Kết luận: Mặc dù suất ăn bệnh viện được đánh giá tương đối tích cực, lượng tiêu thụ thực tế còn hạn chế và chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của một bộ phận bệnh nhân nội trú. Cần tăng cường theo dõi lượng ăn, tư vấn dinh dưỡng và các biện pháp hỗ trợ phù hợp nhằm cải thiện hiệu quả chăm sóc dinh dưỡng trong bệnh viện.