(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích thực trạng suy dinh dưỡng (SDD) thể thấp còi tại xã Phiêng Luông, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 214 trẻ dưới 5 tuổi tại xã Phiêng Luông, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Kết quả: Tuổi trung bình của trẻ trong nghiên cứu là 27,8 ± 16,3 tháng. Tỷ lệ SDD thể thấp còi là 65,4%, trong đó SDD mức độ nặng chiếm 28,0%. Mẹ cao dưới 150 cm, mẹ có trình độ học vấn dưới trung học phổ thông (THPT), gia đình có từ 3 con trở lên và mẹ có kiến thức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ chưa tốt có tỷ lệ SDD thể thấp còi cao hơn so với các nhóm còn lại (p < 0,05). Phân tích đa biến xác định chiều cao mẹ dưới 150 cm là yếu tố liên quan độc lập với SDD thể thấp còi. Kết luận: Tỷ lệ SDD thể thấp còi ở trẻ em tại địa bàn nghiên cứu còn rất cao. Chiều cao mẹ dưới 150 cm là yếu tố liên quan độc lập. Trình độ học vấn và kiến thức nuôi dưỡng của bà mẹ có vai trò quan trọng trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ.