(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả nồng độ LDL-C và tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu não có LDL-C <1,8 mmol/L tại thời điểm ra viện tại Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp: Nghiên cứu quan sát mô tả, kết hợp hồi cứu và tiến cứu, được thực hiện trên 502 bệnh nhân nhồi máu não điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 6/2025 đến tháng 6/2026. Thu thập đặc điểm lâm sàng, yếu tố nguy cơ tim mạch, điểm NIHSS, các chỉ số lipid tại thời điểm bệnh nhân ra viện. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 62,92 ± 11,15 tuổi, nam giới chiếm 75,1%. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất với tỷ lệ 68,7%, tiếp theo là rối loạn lipid máu 26,7%, đái tháo đường 22,7% và hút thuốc lá 20,5%. Điểm NIHSS trung bình lúc nhập viện là 3,45 ± 3,512, trung vị là 2, cho thấy phần lớn bệnh nhân thuộc nhóm đột quỵ mức độ nhẹ. Nồng độ LDL-C trung bình lúc ra viện là 2,66 ± 0,93 mmol/L, trung vị 2,63 mmol/L. Chỉ có 105 bệnh nhân đạt mục tiêu LDL-C < 1,8 mmol/L, chiếm 20,9%; trong khi 397 bệnh nhân, tương ứng 79,1%, chưa đạt mục tiêu kiểm soát LDL-C tại thời điểm ra viện. Cholesterol toàn phần trung bình là 4,57 ± 1,17 mmol/L và triglycerid trung bình là 2,13 ± 1,42 mmol/L. Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân nhồi máu não đạt mục tiêu LDL-C < 1,8 mmol/L tại thời điểm ra viện còn thấp, mặc dù phần lớn người bệnh có nguy cơ tim mạch từ trung bình đến cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy cần tăng cường đánh giá, điều chỉnh điều trị hạ lipid máu và tư vấn theo dõi sau xuất viện nhằm cải thiện kiểm soát LDL-C, góp phần giảm nguy cơ tái phát đột quỵ và các biến cố tim mạch sau nhồi máu não.