(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nhiễm khuẩn (NK) khớp và mô mềm là bệnh lý nhiễm trùng thường gặp và có thể gây phá huỷ khớp nhanh chóng, để lại di chứng nặng nề, có thể dẫn đến tử vong [1]. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và vi sinh ở bệnh nhân nhiễm khuẩn khớp và mô mềm điều trị tại Bệnh viện năm 2025. Đối tượng nghiên cứu: 46 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn khớp và mô mềm, điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng từ tháng 1/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 55,5 ± 18,2; nam giới 56,5%, triệu chứng lâm sàng thường gặp: sưng (93,5%), đau (84,8%), hạn chế vận động khớp (82,6%), sốt (76,1%). Hội chứng đáp ứng viêm toàn thân ≥ 2 là 56,5%. CRP 53,1 (26,5 – 251,3) mg/L, bạch cầu 14,2 ± 7,0 G/L. Tụ cầu vàng kháng methicilin (MRSA) là căn nguyên chủ yếu (30,4%). Các yếu tố liên quan có ý nghĩa gồm sốt, SIRS và chảy mủ phần mềm (p < 0,05). Bệnh lý nền đái tháo đường chiếm tỷ lệ cao nhất (19,6%), gút (13,0%). 56,5% trường hợp liên quan đến thủ thuật cơ xương khớp và nhiễm khuẩn da mô mềm trước đó, 43,5% không xác định được đường vào.