(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật gãy xương chi do tai nạn tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh giai đoạn 2025-2026. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu theo dõi dọc trên 185 bệnh nhân gãy xương chi được phẫu thuật cố định xương tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng thang điểm SF-36 tại thời điểm sau phẫu thuật và sau phẫu thuật 3 tháng. Kết quả: Tai nạn giao thông là nguyên nhân phổ biến nhất gây gãy xương chi, chiếm 53,5%. Phương pháp cố định bằng nẹp vít được áp dụng nhiều nhất với tỷ lệ 59,7%. Tại thời điểm T0, điểm SF-36 giữa các nhóm theo giới tính, vị trí gãy xương, tuổi, bệnh lý đi kèm và phương pháp phẫu thuật chưa ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p >0,05). Sau 3 tháng theo dõi, điểm chất lượng cuộc sống ở tất cả các nhóm đều cải thiện rõ rệt so với thời điểm sau phẫu thuật và sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p <0,001). Kết luận: Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật gãy xương chi được cải thiện rõ rệt sau 3 tháng theo dõi. Điều trị phẫu thuật kết hợp phục hồi chức năng có vai trò tích cực trong cải thiện khả năng vận động, giảm đau và nâng cao sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.