(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: (1) Đánh giá thực trạng và khả năng vận động sớm ở người bệnh thở máy sau phẫu thuật sọ não; (2) Phân tích một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 254 người bệnh thở máy sau phẫu thuật sọ não tại Trung tâm Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 2-6 năm 2025. Sử dụng bộ câu hỏi thu thập thông tin, thang điểm Perme và thang điểm IMS để đánh giá vận động. Kết quả: Điểm Perme trung bình cải thiện từ 11,69 ± 4,9 khi nhập ICU lên 18,4 ± 6,4 khi ra viện (p < 0,001). Tỷ lệ vận động sớm là 98,8%, trong đó tập thở đạt tốt (70,1%), tập vận động chi đạt tốt (59,8%) và tập đi lại đạt tốt (30,3%). Các yếu tố liên quan đến nguy cơ không cải thiện vận động bao gồm: tuổi ≥ 60 (OR = 3,65; p = 0,002), điểm an thần RASS < -2 (OR = 2,84; p = 0,01), điểm Glasgow ≤ 8 (OR = 2,5; p = 0,03), huyết động không ổn định (OR = 3,2; p = 0,005) và có bệnh kèm theo (OR = 4,7; p = 0,02). Kết luận: Việc áp dụng vận động sớm trên người bệnh thở máy sau phẫu thuật sọ não đạt tỷ lệ cao và cho thấy sự cải thiện đáng kể về chức năng vận động. Các yếu tố nguy cơ cần được kiểm soát chặt chẽ để tối ưu kết quả phục hồi.