(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và phân tích mối liên quan giữa tuân thủ điều trị bằng thuốc với chất lượng cuộc sống ở người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 379 người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng thang 15D, mức độ tuân thủ điều trị được đo lường bằng thang Morisky 8 câu hỏi. Các hành vi tự chăm sóc được đánh giá bằng thang Summary of Diabetes Self-Care Activities. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 22.0 với các phương pháp thống kê mô tả và hồi quy. Kết quả: Điểm chất lượng cuộc sống trung bình theo thang 15D là 0,9 ± 0,1 điểm. Lĩnh vực có điểm thấp nhất là hoạt động tình dục (0,3 ± 0,2 điểm), tiếp theo là thị lực (0,8 ± 0,2 điểm). Phân tích cho thấy khả năng không tuân thủ điều trị giảm khi điểm chất lượng cuộc sống tổng thể và các lĩnh vực như giấc ngủ, sức sống, trầm cảm và hoạt động tình dục được cải thiện (p < 0,05). Kết luận: Chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường type 2 trong nghiên cứu nhìn chung ở mức khá cao. Tuân thủ điều trị bằng thuốc có mối liên quan với chất lượng cuộc sống và các hành vi tự chăm sóc của người bệnh. Việc tăng cường các can thiệp nhằm cải thiện tuân thủ điều trị có thể góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả quản lý bệnh đái tháo đường.