(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị người bệnh nhiễm trùng tiết niệu liên quan đến ống thông tiểu (CAUTI) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu và tiến cứu trên 104 người bệnh ≥ 16 tuổi được chẩn đoán CAUTI tại khoa Hồi sức tích cực và Cấp cứu từ tháng 01/2022 đến tháng 08/2024. Kết quả: Tuổi trung bình 63 ± 17, nam chiếm 61,5%, nhóm > 65 tuổi chiếm 52,9%. Sốt là triệu chứng chủ yếu (94,2%). CRP tăng là 97,9%, procalcitonin tăng là 85,7%, albumin giảm là 91,2%. Tỷ lệ nấm và vi khuẩn bằng nhau (50%). Candida tropicalis chiếm ưu thế (25,4%), tiếp theo là C. albicans (17,5%); trong nhóm vi khuẩn bao gồm P. aeruginosa (13,5%) và E. coli (8,7%) phổ biến nhất. K. pneumoniae kháng toàn bộ carbapenem. Các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị xấu bao gồm: đái tháo đường (OR = 4,8; p = 0,028), sỏi thận (OR = 6,8; p = 0,009), procalcitonin > 1 ng/mL (OR = 4,38; p = 0,036) và bạch cầu > 15 G/L (OR = 4,62; p = 0,032). Kết luận: CAUTI tại bệnh viện tuyến cuối có đặc điểm vi sinh phức tạp với tỷ lệ nhiễm nấm cao và kháng thuốc nghiêm trọng. Đái tháo đường, sỏi thận, procalcitonin và bạch cầu tăng cao là các yếu tố tiên lượng xấu cần được theo dõi chặt chẽ.