(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến ý tưởng tự sát ở người bệnh sau đột quỵ tại bệnh viện Lão khoa Trung ương. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 304 người bệnh sau đột quỵ điều trị nội trú từ tháng 8/2025 đến 2/2026. Dữ liệu được thu thập bằng thăm khám trực tiếp kết hợp hồ sơ bệnh án. Ý tưởng tự sát được phỏng vấn trực tiếp; các yếu tố sức khoẻ tâm thần và chất lượng cuộc sống được đánh giá lần lượt bằng các thang PSQI, HADS và SS-QOL-17. Số liệu được phân tích bằng SPSS 27.0. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có ý tưởng tự sát là 11,8%. Nam giới có tỷ lệ ý tưởng tự sát cao hơn nữ giới (OR thô = 2,85; p = 0,006). Người bệnh trẻ tuổi hơn, giai đoạn bệnh muộn và chịu di chứng liên quan có ý nghĩa với ý tưởng tự sát. Chất lượng giấc ngủ kém, lo âu, trầm cảm và chất lượng cuộc sống thấp có mối liên quan chặt chẽ với ý tưởng tự sát (p<0,001). Kết luận: Ý tưởng tự sát ở người bệnh sau đột quỵ liên quan đến nhiều yếu tố, đặc biệt là các rối loạn tâm thần và chất lượng cuộc sống. Việc sàng lọc và can thiệp sớm các yếu tố này có vai trò quan trọng trong dự phòng tự sát.