(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Cập nhật các tiến bộ và khuyến cáo hiện hành về vô cảm cho thủ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (Transcatheter Aortic Valve Implantation/Replacement – TAVI/TAVR), qua đó đề xuất chiến lược lựa chọn phương pháp vô cảm áp dụng trong thực hành. Phương pháp: Thu thập thông tin từ các bài báo trên PubMed, Cochrane Library, với các từ khóa: “Transcatheter Aortic Valve Implantation/Replacement”, “TAVI”, “TAVR”, với “anesthesiologic management”, “sedation”, “general anesthesia”, “local anesthesia”. Qua đó, tổng hợp phân tích các bằng chứng hiện có về vô cảm cho thủ thuật TAVI/TAVR và đề xuất hướng áp dụng lâm sàng. Kết quả: Phương pháp vô cảm tê tại chỗ (local anesthesia – LA) kết hợp an thần tỉnh (Conscious sedation – CS) và phương pháp LA đơn thuần chiếm ưu thế so với gây mê toàn thân (general anesthesia – GA). GA vẫn giữ vai trò quan trọng trong các trường hợp đường tiếp cận van thay thế, thủ thuật phức tạp (valve-in-valve khó), bệnh nhân không hợp tác hoặc huyết động không ổn định. Kết luận: LA + CS, LA đơn thuần là lựa chọn cho hầu hết ca TAVI/TAVR qua đường động mạch đùi. Mô hình chiến lược lựa chọn phương pháp vô cảm cho thủ thuật TAVI/TAVR cần cá thể hóa và dựa trên đánh giá của Heart team.