(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng triệu chứng phân ly ở người bệnh rối loạn hỗn hợp hành vi và cảm xúc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 88 người bệnh được chẩn đoán rối loạn hỗn hợp hành vi và cảm xúc (F92) theo ICD-10, điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 8/2025 đến tháng 6/2026. Dữ liệu được thu thập bằng thăm khám trực tiếp kết hợp với hồ sơ bệnh án. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Nhóm nghiên cứu có độ tuổi trung bình 15,2 ± 2,04 tuổi, nữ chiếm 58%, chủ yếu từ 14-16 tuổi (52,3%) và sống tại khu vực thành thị (71,6%). Về lâm sàng, không ổn định cảm xúc chiếm 68,2%, vi phạm quy định chiếm 76,1%; 51,1% người bệnh có triệu chứng cảm xúc và hành vi xuất hiện đồng thời ngay từ khởi phát. Triệu chứng phân ly cơ thể, vận động và cảm giác chiếm ưu thế hơn cả, trong đó đau và run là triệu chứng phân ly cơ thể và vận động phổ biến nhất (tương ứng 58,3% và 56,4%). 100% người bệnh được điều trị hóa dược, 65,9% kết hợp liệu pháp hóa dược và liệu pháp tâm lý, 34,1% kết hợp cả liệu pháp hóa dược, tâm lý và điều biến não. Kết luận: Rối loạn hỗn hợp hành vi và cảm xúc chủ yếu gặp ở nữ thanh thiếu niên đô thị trong độ tuổi học đường. Triệu chứng phân ly cơ thể, vận động và cảm giác chiếm ưu thế. Điều trị kết hợp liệu pháp hóa dược, tâm lý và điều biến não là hướng tiếp cận phù hợp. Cần phát hiện sớm và can thiệp toàn diện ở nhóm đối tượng này.