(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp kết quả điều trị của Montelukast trên bệnh nhân viêm mũi dị ứng có kèm hen phế quản. Phương pháp nghiên cứu: Tổng quan luận điểm các nghiên cứu về điều trị Montelukast trên bệnh nhân viêm mũi dị ứng kèm hen phế quản được công bố từ tháng 1/2000 đến tháng 12/2025. Kết quả: Có 16 nghiên cứu được đưa vào phân tích với tổng số 11.174 bệnh nhân. Thiết kế nghiên cứu bao gồm thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu quan sát thuần tập. Trong nhóm đánh giá triệu chứng viêm mũi dị ứng, 11/13 nghiên cứu ghi nhận cải thiện sau điều trị và 8 nghiên cứu có ý nghĩa thống kê. Các kết quả liên quan hen phế quản như triệu chứng hen, chức năng hô hấp và nhu cầu sử dụng thuốc cắt cơn cũng có xu hướng cải thiện, với 9/10 nghiên cứu ghi nhận cải thiện triệu chứng hen và 8/11 nghiên cứu ghi nhận cải thiện chức năng hô hấp. Chất lượng cuộc sống được cải thiện ở cả 4 nghiên cứu đánh giá kết quả này. Trong 11 nghiên cứu đánh giá tính an toàn, đa số ghi nhận Montelukast dung nạp tốt và các tác dụng phụ chủ yếu ở mức độ nhẹ. Kết luận: Montelukast cho thấy vai trò trong cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng và hen phế quản ở bệnh nhân đồng mắc hai bệnh lý, đặc biệt khi sử dụng phối hợp trong chiến lược điều trị.