(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả phẫu thuật thay khớp gối toàn phần có xi măng bảo tồn dây chằng chéo sau điều trị thoái hóa khớp gối.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 50 trường hợp thoái hóa khớp gối (50 khớp gối, trong đó có 31 nữ và 19 nam) được phẫu thuật thay khớp gối toàn phần, bảo tồn dây chằng chéo sau tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1/2024 đến tháng 5/2025 với thời gian theo dõi trung bình 10 ± 3 tháng.Kết quả: Tỷ lệ không đau và đau ít chiếm 94%. Trục cơ học sau mổ thay đổi là 2,2º ± 0,9º. Kết quả theo thang điểm KSS rất tốt 82%, tốt 18%. Kết quả theo thang điểm KFS rất tốt 84%, tốt 16%. Không có tai biến, biến chứng trong và sau phẫu thuật.Kết luận: Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần có xi măng bảo tồn dây chằng chéo sau là phương pháp có kết quả tốt, hạn chế biến chứng trong điều trị thoái hóa khớp gối độ III-IV, đặc biệt khi chất lượng dây chằng còn tốt.