(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mở đầu: Điều trị tổn thương khuyết hổng mô mềm ở ngón tay đòi hỏi bảo tồn về mặt chức năng và thẩm mỹ. Có nhiều phương pháp điều trị tổn thương khuyết hổng phần mềm ngón tay, trong đó vạt da chéo ngón đã được chứng minh là phương pháp đáng tin cậy nhờ vào quá trình thực hiện đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật vi phẫu. Tuy nhiên, đối với khuyết hổng phần mềm ngón tay, nơi có sự không tương xứng về chiều dài giữa các ngón, điển hình là ngón I và ngón II, việc lựa chọn và thiết kế vạt luôn là thách thức và trăn trở của các phẫu thuật viên. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi sử dụng vạt da chéo ngón thiết kế dạng lá cờ từ mặt lưng ngón tay kế cận. Mục tiêu: Đánh giá kết quả che phủ khuyết hổng phần mềm ngón tay bằng vạt da chéo ngón dạng lá cờ. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt 11 ca lâm sàng có vết thương khuyết hổng phần mềm lộ gân, xương ngón tay được che phủ bằng vạt da chéo ngón thiết kế dạng lá cờ tại bệnh viện đa khoa Vạn Phúc 2. Kết quả: Tỷ lệ sống hoàn toàn của vạt da đạt 100% . Kích thước khuyết hổng phần mềm từ 1x1 cm đến 3,5x1,5 cm. Kết luận: Vạt da chéo ngón thiết kế dạng lá cờ cho kết quả khả quan trong điều trị các khuyết hổng phần mềm ngón tay, đặc biệt với khuyết hổng phần mềm ngón cái nơi có sự không tương xứng về chiều dài giữa nơi cho và nhận vạt.