(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị sỏi tiết niệu trên bệnh nhân thận móng ngựa bằng các phương pháp phẫu thuật khác nhau. Đối tượng và phương pháp: Sử dụng thiết kế mô tả ca bệnh 6 bệnh nhân thận móng ngựa có sỏi tiết niệu được điều trị bằng các can thiệp phẫu thuật khác nhau tại Bệnh viện E, bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đa khoa Xanh pôn 10/2019 đến 10/2025. Kết quả: 6 trường hợp sỏi hệ niệu trên nền thận móng ngựa được báo cáo, trong đó 5 bệnh nhân nam và 1 bệnh nhân nữ, độ tuổi từ 33 – 79. Tất cả bệnh nhân nhập viện vì đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, xét nghiệm nước tiểu chủ yếu ghi nhận hồng cầu niệu, cấy khuẩn âm tính. Chẩn đoán hình ảnh xác định sỏi ở bể thận, đài thận hoặc niệu quản với số lượng và kích thước khác nhau, kèm ứ nước thận độ II – III. Các phương pháp điều trị được áp dụng gồm tán sỏi qua da, tán sỏi bằng ống soi mềm và nội soi niệu quản, tất cả đều đạt kết quả sạch sỏi tức thì. Thời gian phẫu thuật dao động từ 45 – 110 phút. Không ghi nhận tai biến trong mổ; sau mổ, cả 6 trường hợp chỉ gặp biến chứng nhẹ độ I theo phân loại Clavien – Dindo. Thời gian nằm viện trung bình 3 – 4 ngày. Tái khám sau 1 tháng, toàn bộ bệnh nhân đạt tiêu chuẩn thành công phẫu thuật, siêu âm chỉ còn ứ nước độ I, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt. Kết luận: Các phương pháp điều trị ít xâm lấn tán sỏi qua da, tán sỏi bằng ống soi mềm và nội soi niệu quản đem lại kết quả bước đầu khả quan trên bệnh nhân thận móng ngựa với tỷ lệ sạch sỏi đều đạt tiêu chí sạch sỏi sau can thiệp, ít biến chứng sau mổ, thời gian nằm viện ngắn và bệnh nhân hồi phục nhanh.