(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả chăm sóc, điều trị vết loét lâu lành ở người bệnh đái tháo đường bằng phương pháp hút áp lực âm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca, so sánh trước - sau can thiệp trên 40 người bệnh đái tháo đường có vết loét lâu lành độ III-IV theo EPUAP, điều trị bằng hút áp lực âm từ tháng 4-12 năm 2023. Các chỉ số lâm sàng (diện tích loét, dịch tiết, nền vết loét, mức độ và tính chất đau) được đánh giá trước điều trị và sau điều trị 3, 5, 8 ngày. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20. Kết quả: Đa số người bệnh trên 65 tuổi (67,5%) và kiểm soát đường huyết kém (HbA1c ≥ 7% chiếm 97,5%). Sau 8 ngày điều trị, 100% vết loét có diện tích < 30 cm², dịch tiết giảm rõ rệt, 97,5% đạt nền vết loét tốt và 85% không đau hoặc đau nhẹ. Tỷ lệ che phủ mô hạt ≥ 75% đạt 60% (p < 0,01). Tỷ lệ điều trị thành công đạt 80%. Tuổi cao, vị trí loét cùng cụt, diện tích lớn, dịch tiết nhiều và đau nhiều liên quan đến thất bại điều trị (p < 0,05). Kết luận: Phương pháp hút áp lực âm mang lại hiệu quả rõ rệt trong điều trị vết loét lâu lành ở người bệnh đái tháo đường, giúp cải thiện nhanh đặc điểm lâm sàng, giảm đau và tăng tỷ lệ liền thương.