(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm hình ảnh sỏi ống mật chủ trên MRCP và tỷ lệ phát hiện của siêu âm, MRCP ở bệnh nhân ERCP xác nhận có sỏi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 48 bệnh nhân tại Vinmec Times City (2022–2025), đều được siêu âm, MRCP và ERCP. Do chỉ gồm ca ERCP dương tính, nghiên cứu đánh giá tỷ lệ phát hiện, không tính được độ đặc hiệu, giá trị dự báo và độ chính xác. Kết quả: Siêu âm phát hiện 27/48 ca (56,3%; KTC95%: 42,3–69,3%), MRCP 47/48 ca (97,9%; KTC95%: 89,1–99,6%), khác biệt 41,6 điểm phần trăm (McNemar, p<0,001). Trong các ca MRCP phát hiện sỏi, 61,7% có một viên, 70,2% ở ngang mức tụy, 83,0% kích thước ≤10 mm và 95,7% giảm tín hiệu trên T2W. Kết luận: MRCP có tỷ lệ phát hiện sỏi cao hơn siêu âm trong nhóm bệnh nhân ERCP xác nhận có sỏi. Kết quả không phản ánh đầy đủ giá trị chẩn đoán và cần được kiểm chứng trên quần thể nghi ngờ sỏi nói chung.