(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị ở người bệnh u lymphom không Hodgkin được điều trị bằng phác đồ R-CHOP tại Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, kết hợp tiến cứu và hồi cứu, được thực hiện trên 50 người bệnh u lymphom không Hodgkin được điều trị bằng phác đồ R-CHOP tại Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ từ tháng 03/2021 đến tháng 06/2025. Các chỉ tiêu đánh giá gồm đáp ứng điều trị sau hóa trị, thời gian sống thêm toàn bộ, độc tính của hóa trị và các yếu tố tiên lượng sống còn. Kết quả: Sau hóa trị đợt cuối tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn (CR) là 58%, đáp ứng một phần (PR) là 42%, không ghi nhận trường hợp bệnh tiến triển. Thời gian sống thêm toàn bộ trung bình là 33 tháng. Các độc tính thường gặp trong quá trình điều trị gồm thiếu máu, giảm bạch cầu và tăng men gan. Phân tích các yếu tố tiên lượng cho thấy giai đoạn bệnh, nồng độ LDH và chỉ số tiên lượng quốc tế (IPI) có liên quan đến sống còn của người bệnh. Kết luận: Phác đồ R-CHOP cho tỷ lệ đáp ứng cao và thời gian sống thêm tương đối thuận lợi ở người bệnh u lymphom không Hodgkin, với các độc tính chủ yếu ở mức có thể chấp nhận được. Giai đoạn bệnh, nồng độ LDH và chỉ số IPI là những yếu tố tiên lượng quan trọng đối với sống còn.