(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tình trạng nôn, buồn nôn sau phẫu thuật ở người bệnh phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa trong giai đoạn hồi tỉnh tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 110 người bệnh sau phẫu thuật điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Số liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án, phỏng vấn và quan sát trực tiếp bằng bộ công cụ được thiết kế sẵn. Nguy cơ nôn, buồn nôn sau phẫu thuật (PONV) được đánh giá bằng thang điểm Apfel; mức độ PONV được đánh giá theo thang điểm Klockgether-Radle. Kết quả: Điểm Apfel của người bệnh chủ yếu là 0 điểm (56,4%), trong khi 4,5% có điểm Apfel 4. Có 97,3% người bệnh được sử dụng thuốc dự phòng PONV. Tỷ lệ người bệnh xuất hiện PONV trong giai đoạn theo dõi là 36,4%; trong đó nữ giới chiếm 62,5%. PONV chủ yếu ở mức độ nhẹ (Klockgether-Radle 1–2 điểm) và tập trung trong giai đoạn sớm sau rút nội khí quản; 72,5% trường hợp nôn xảy ra trong 30 phút đầu. Có 11/40 người bệnh xuất hiện PONV cần sử dụng thuốc điều trị giải cứu. Tỷ lệ PONV có xu hướng tăng theo điểm nguy cơ Apfel. Trong phân tích mối liên quan, tuổi dưới 50 và tình trạng còn sonde dạ dày có liên quan với PONV. Kết luận: Tỷ lệ PONV trong giai đoạn hồi tỉnh sau phẫu thuật là 36,4%, chủ yếu ở mức độ nhẹ và xảy ra trong giai đoạn sớm sau rút nội khí quản. Tỷ lệ PONV cao hơn ở nữ giới. Điểm nguy cơ Apfel cao, tuổi dưới 50 và tình trạng còn sonde dạ dày có liên quan với sự xuất hiện PONV.