(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm đa hình rs3798220 gen lipoprotein (a), nồng độ lipoprotein (a) và mối liên quan với mức độ tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân hội chứng động mạch vành cấp. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang, trên 77 bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh và Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á - Tây Ninh ở trong thời gian từ tháng 6/2025 đến tháng 4/2026. Kết quả: Tuổi trung vị là 63,0 tuổi (IQR: 56,0-69,0), nam chiếm tỷ lệ cao hơn nữ với 62,3% so với 37,7%. Kiểu gen TT chiếm tỷ lệ chủ yếu với 66,2%, trong khi kiểu gen TC chiếm 33,8%. Nồng độ lipoprotein (a) là 58,0 mg/dL (IQR: 18,20-143,8). Nhóm tăng huyết áp có lipoprotein (a) cao hơn so với nhóm không tăng huyết áp, với 125,6 mg/dL (IQR: 59,4-181,5) và 39,7 mg/dL (IQR: 17,7-134,0). Hồi quy đa biến ghi nhận đái tháo đường (OR = 2,34; KTC 95%: 1,10-4,82), lipoprotein (a) (OR = 1,17; KTC 95%: 1,02-1,34), kiểu gen là TC (OR = 3,28; KTC 95%: 1,92-5,43) liên quan với tổn thương nặng động mạch vành (p < 0,05). Kết luận: Yếu tố nguy cơ là đái tháo đường, lipoprotein (a), kiểu gen TC của đa hình rs3798220 có liên quan độc lập với tổn thương động mạch vành mức độ nặng.