(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật cắt khối tá tụy sử dụng kỹ thuật miệng nối tụy ruột kiểu Blumgart cải tiến có sử dụng dây chằng liềm. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả 25 bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối tá tụy, áp dụng phương pháp lập lại lưu thông tiêu hóa tụy ruột kiểu Blumgart cải tiến có sử dụng dây chằng liềm tại Khoa Ung bướu và Xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 5-12 năm 2023. Kết quả: Nghiên cứu gồm 25 bệnh nhân (12 nam, 13 nữ), tuổi trung bình 60,32 ± 13,17. U đầu tụy hay gặp nhất (40%). Vạt dây chằng liềm có kích thước trung bình 71,04 × 24,96 mm được sử dụng ở tất cả bệnh nhân. Tụy mềm gặp ở 68%; đường kính ống tụy trung bình 3,12 ± 0,64 mm. Miệng nối tụy-hỗng tràng được thực hiện bằng 3 mũi chữ U ở 92% trường hợp, thời gian thực hiện miệng nối trung bình 24,08 ± 6,15 phút. Thời gian phẫu thuật trung bình 423,76 ± 116,78 phút. Rò tụy sinh hóa (độ A) gặp ở 28%; rò tụy độ B kèm xuất huyết tiêu hóa gặp ở 1 trường hợp (4%). Không ghi nhận rò mật, chậm lưu thông dạ dày, chảy máu trong ổ bụng, xé nhu mô tụy khi thực hiện miệng nối, áp xe tồn dư hay tử vong. Thời gian nằm viện trung bình 14,72 ± 4,70 ngày. Kết quả điều trị tốt khi ra viện đạt 96%. Phân tích đơn biến xác định BMI ≥ 23 kg/m², nhu mô tụy mềm, thời gian mổ > 8 tiếng và bề dày mỏm tụy > 12 mm là các yếu tố liên quan đến rò tụy sau mổ. Kết luận: Cắt khối tá tràng đầu tụy với miệng nối tụy-hỗng tràng kiểu Blumgart cải tiến có sử dụng dây chằng liềm cho kết quả sớm khả quan, với tỷ lệ rò tụy có ý nghĩa lâm sàng thấp và không ghi nhận tử vong sau mổ.