(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bleomycin là một kháng sinh Glycopeptide, được phát hiện có hoạt tính gây độc tế bào chống khối u vào năm 1966. Bleomycin có đặc tính tiêu diệt khối u mạnh mẽ, giúp thuốc có vị trí quan trọng trong hóa trị liệu ung thư. Bleomycin ít gây ức chế tủy xương, nhưng độc tính trên phổi là một tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây đe dọa tính mạng, xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân (dao động từ 6-18%), tỷ lệ tử vong được báo cáo 3-5%. Các dạng tổn thương rất đa dạng, bao gồm tổn thương phế nang lan tỏa (DAD), viêm phổi kẽ xơ hóa, viêm phổi kẽ không đặc hiệu (NSIP), viêm phổi tổ chức hóa (OP) và viêm phổi tăng bạch cầu ái toan. Tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất là biến chứng rất hiếm gặp của Bleomycin. Trong báo cáo này, chúng tôi trình bày một trường hợp hiếm gặp viêm phổi kẽ do Bleomycin có biến chứng tràn khí trung thất tự phát. Trường hợp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết sớm, chẩn đoán phân biệt chính xác và xử trí kịp thời đối với một biến chứng ít gặp nhưng có thể đe dọa tính mạng.