(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả sớm phẫu thuật cắt toàn bộ tụy tại Khoa Ung bướu và Xạ trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 23 bệnh nhân được cắt toàn bộ tụy từ tháng 5/2018 đến tháng 8/2025. Kết quả: Tuổi trung bình 55,78 ± 20,14; tỷ lệ nam/nữ ≈ 1,1/1. Đau bụng gặp ở 91,3%, suy dinh dưỡng 69,57%. Hai nhóm bệnh lý chính là u nhú nhày nội ống tụy (30,43%) và ung thư biểu mô tuyến tụy (26,09%). Thời gian mổ trung bình 478 ± 128 phút, mất máu 200 ± 80 ml. Tỷ lệ phẫu thuật triệt căn (R0) đạt 91,3%. Biến chứng nặng và tử vong chu phẫu 4,35%; thời gian nằm viện 13 ± 2,5 ngày. Tại thời điểm theo dõi, 15/22 bệnh nhân (68,18%) còn sống, thời gian theo dõi trung bình 27,73 tháng. Kết luận: Cắt toàn bộ tụy là phẫu thuật khả thi, an toàn, đạt tỷ lệ triệt căn cao và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.