(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân u lympho không Hodgkin tế bào Mantle tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu và tiến cứu được thực hiện trên 25 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị trong giai đoạn từ T1/2023 – T4/2026 theo tiêu chuẩn chẩn đoán u lympho tế bào Mantle của WHO 2022 và được điều trị bằng hóa chất theo các phác đồ đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 1832/QĐ-BYT ngày 01/07/2022. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân là nam giới chiếm tỷ lệ 80% với độ tuổi thường gặp là trên 60 tuổi, đến khám với những triệu chứng hết sức đa dạng trong đó sốt và đau bụng là hai triệu chứng thường gặp nhất. Bệnh lý kèm theo hay gặp nhất là tăng huyết áp, suy thận, đái tháo đường. Vị trí tổn thương hay gặp nhất là hạch ổ bụng chiếm 72%, sau đó đến hạch trung thất chiếm 64%. Bệnh nhân có thiếu máu chiếm 60%, giảm tiểu cầu chiếm 40%, trong khi đó, bệnh nhân có số lượng bạch cầu tăng trên 10 G/l chiếm 36%. Chỉ số β2- microglobulin của bệnh nhân ở nhóm nguy cơ trung bình cao chiếm 88%, Ki67 dương tính cao gặp ở 36% bệnh nhân. Chỉ số LDH ở ngưỡng trung bình cao chiếm 36%. Có 100% số bệnh nhân được chẩn đoán giai đoạn III và IV khi nhập viện và 60% bệnh nhân được phân loại nguy cơ trung bình cao và nguy cơ cao theo điểm MIPIc.