(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kết quả sinh thiết lạnh (FS) trong mổ và phân tích mối liên quan giữa kết quả này với tình trạng tái nhiễm sau phẫu thuật thay lại thì hai ở bệnh nhân nhiễm trùng khớp háng nhân tạo mạn tính (NTKHNT). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiền cứu mô tả loạt ca trên 39 bệnh nhân NTKHNT mạn tính được điều trị thay lại hai thì tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 01/2021 đến 11/2025. FS được thực hiện thường quy trong thì hai với 5 mẫu mô quanh khớp và ngưỡng âm tính <5 bạch cầu đa nhân trung tính/vi trường phóng đại x400. Kết quả: Tuổi trung bình là 51,2 tuổi; nam giới chiếm 69,2%. Có 74,36% trường hợp cấy vi khuẩn dương tính, trong đó MRSA là tác nhân thường gặp nhất (41,03%). FS dương tính được ghi nhận ở 5/39 trường hợp (12,8%). Thời gian trung bình để có kết quả FS là 40,72 ± 6,6 phút. Tỷ lệ điều trị thành công đạt 94,9% sau thời gian theo dõi trung bình 26,9 tháng. Kết quả FS dương tính có liên quan có ý nghĩa thống kê với tình trạng tái nhiễm sau mổ (p = 0,013). Kết luận: FS trong mổ giúp cung cấp thông tin tức thì để đánh giá tình trạng nhiễm trùng tồn lưu trong giai đoạn thay lại thì hai ở bệnh nhân NTKHNT mạn tính. Kết quả FS nên được kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng nhằm tối ưu hóa quyết định phẫu thuật.