(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở người bệnh ung thư dạ dày, đại trực tràng điều trị hóa chất tại Bệnh viện Bãi Cháy năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 109 người bệnh. Kết quả: Nam chiếm 69,7%; tuổi trung bình 60,9±11,7, nhóm >60 tuổi chiếm 60,7%. Ung thư trực tràng chiếm 45,0%, đại tràng 36,7% và dạ dày 18,3%; đa số ở giai đoạn III–IV (89%). Số đợt hóa chất trung bình 4,1±2,1. Theo BMI, 67,0% bình thường, SDD chiếm 29,4%. Theo PG-SGA, mức A chiếm 62,4%, B 26,6% và C 11,0%. Tỷ lệ sụt cân cao: 62,4% trong 1 tháng (2,7±2,1 kg) và 76,1% trong 6 tháng (4,0±3,0 kg). Trong 1 tháng, 57,8% giảm khẩu phần ăn, chủ yếu ăn ít hơn bình thường. Nhóm điều trị <5 đợt có nguy cơ SDD nặng cao hơn 5,1 lần (95%CI: 1,2–20,8; p=0,021). Nồng độ albumin thấp có liên quan với phân loại PG-SGA (p<0,001), trong khi giai đoạn bệnh và chẩn đoán không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Suy dinh dưỡng và sụt cân phổ biến ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa điều trị hóa chất. Đánh giá bằng PG-SGA giúp phát hiện sớm nguy cơ, cần tăng cường sàng lọc và can thiệp dinh dưỡng trong thực hành lâm sàng.