(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa tỷ lệ bạch cầu trung tính/bạch cầu lympho (NLR) với đặc điểm lâm sàng của người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan liên quan đến nhiễm virus viêm gan B mạn tính (HBV-HCC). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 100 người bệnh mắc HBV-HCC. Kết quả: Tỷ lệ NLR cao hơn ở Child-Pugh B so với Child-Pugh A (p = 0,004). HBV-HCC có kích thước khối u lớn nhất cao hơn có tỷ lệ NLR cao hơn (p = 0,0013). Bệnh nhân HBV-HCC có huyết khối tĩnh mạch cửa có tỷ lệ NLR cao hơn so với nhóm không có huyết khối (p = 0,023). Hơn nữa, tỷ lệ NLR cao hơn ở nhóm có sút cân (p = 0,0029), vàng da-niêm mạc (p = 0,0445) và tuần hoàn bàng hệ (p = 0,0216). Ngược lại, tỷ lệ NLR không khác biệt giữa các phân nhóm theo số lượng khối u, sự di căn và giai đoạn ung thư. Kết luận: Tỷ lệ NLR cao hơn ở người bệnh HBV-HCC có Child-Pugh B, C, kích thước khối u lớn hơn, có huyết khối tĩnh mạch cửa, có sút cân, vàng da-niêm mạc và tuần hoàn bàng hệ. Tỷ lệ NLR không liên quan với giai đoạn ung thư, di căn và số lượng khối u.