(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đáp ứng điều trị, kết cục sống còn và tính an toàn của phác đồ Atezolizumab kết hợp Bevacizumab ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tiến xa tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca, theo dõi dọc trên 20 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tiến xa, được điều trị bằng phác đồ Atezolizumab kết hợp Bevacizumab tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 3/2023 đến tháng 8/2025. Đáp ứng điều trị được đánh giá theo tiêu chuẩn RECIST 1.1; thời gian sống thêm không tiến triển và thời gian sống thêm toàn bộ được ước tính bằng phương pháp Kaplan-Meier. Kết quả: Đáp ứng tốt nhất theo RECIST 1.1 gồm 8 trường hợp (40%) đáp ứng một phần, 7 trường hợp (35%) bệnh ổn định và 5 trường hợp (25%) bệnh tiến triển. Tỷ lệ đáp ứng khách quan đạt 40% và tỷ lệ kiểm soát bệnh đạt 75%. Trung vị thời gian theo dõi là 16,7 tháng (KTC 95%: 5,7-NR). Có 16 biến cố thời gian sống thêm bệnh không tiến triển (80%) và 14 biến cố thời gian sống thêm toàn bộ (70%). Trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển là 5,3 tháng (KTC 95%: 0,7-11,0), trong khi trung vị thời gian sống thêm toàn bộ là 12,1 tháng (KTC 95%: 1,7-18,4). Độc tính độ 3-4 ghi nhận ở 10% bệnh nhân. Các biến cố bất lợi thường gặp gồm mệt mỏi (40%), tăng huyết áp (20%), tăng men gan (15%) và xuất huyết (5%). Kết luận: Phác đồ Atezolizumab kết hợp Bevacizumab cho thấy hiệu quả kiểm soát bệnh khả quan ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tiến xa với tỷ lệ đáp ứng khách quan 40%, lệ kiểm soát bệnh 75%, trung vị thời gian sống thêm bệnh không tiến triển 5,3 tháng và trung vị thời gian sống thêm toàn bộ 12,1 tháng. Hồ sơ an toàn ở mức chấp nhận được, với tỷ lệ độc tính độ 3-4 là 10%.