(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng ghi nhận sự cố y khoa và khảo sát các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang qua dữ liệu định lượng thứ cấp thu thập từ 374 phiếu báo cáo sự cố y khoa trong giai đoạn từ tháng 1/2022 đến tháng 2/2026. Kết quả: Hệ thống ghi nhận tỷ lệ báo cáo tự nguyện rất cao, đạt 98,7%; nhóm nhân lực trực tiếp chăm sóc gồm điều dưỡng và kỹ thuật viên là lực lượng báo cáo chính (60,4%). Phần lớn các tình huống phát sinh vào khung giờ hành chính (94,1%) và được cập nhật kịp thời trong vòng 24 giờ đầu (94,4%). Hai kênh báo cáo trực tuyến là ứng dụng AppSheet và quét mã QR chia đều thị phần với tỷ lệ lần lượt là 50% và 49,7%. Về tính chất rủi ro, nhóm sự cố suýt xảy ra hoặc chưa gây can thiệp tổn thương chiếm đa số với 75,1%, không xuất hiện biến cố nghiêm trọng nào. Sai sót trong việc vận hành các quy trình kỹ thuật và thủ thuật chuyên môn là tác nhân phổ biến nhất (56,4%). Phân tích cho thấy phương thức tiếp cận, chức danh công việc cùng khối chuyên môn có mối liên hệ mật thiết đến tiến độ và độ hoàn thiện của thông tin báo cáo. Kết luận: Hệ thống báo cáo sự cố y khoa số hóa bước đầu phát huy hiệu quả, cần tiếp tục cải tiến phần mềm, đào tạo và duy trì văn hóa báo cáo không trừng phạt.