(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân ung thư điều trị chăm sóc giảm nhẹ đơn thuần tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 130 bệnh nhân ung thư điều trị chăm sóc giảm nhẹ đơn thuần tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ tháng 2-8 năm 2025. Chất lượng cuộc sống được đánh giá bằng bộ câu hỏi EORTC QLQ-C30 phiên bản 3.0. Tình trạng lo âu và trầm cảm được đánh giá bằng thang điểm HADS. Các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống được phân tích bằng các kiểm định thống kê phù hợp. Kết quả: Điểm sức khỏe tổng quát trung bình theo EORTC QLQ-C30 là 39,61 ± 22,92. Trong các lĩnh vực chức năng, chức năng nhận thức có điểm số cao nhất (56,41 ± 27,94 điểm), trong khi chức năng hoạt động có điểm thấp nhất (39,10 ± 31,24 điểm). Các triệu chứng ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng cuộc sống gồm mệt mỏi (62,30 ± 28,26 điểm), đau (58,20 ± 33,02 điểm), mất ngủ (57,43 ± 33,72 điểm) và khó khăn tài chính (71,28 ± 30,43 điểm). Điểm sức khỏe tổng quát có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê theo nhóm tuổi (p = 0,044). Mức độ mệt mỏi và đau khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các giai đoạn bệnh (p lần lượt là 0,031 và 0,013). Lo âu và trầm cảm có tương quan nghịch với các lĩnh vực chức năng và sức khỏe tổng quát, đồng thời tương quan thuận với mức độ triệu chứng. Kết luận: Bệnh nhân ung thư điều trị chăm sóc giảm nhẹ đơn thuần có chất lượng cuộc sống thấp, chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các triệu chứng thể chất, suy giảm chức năng, khó khăn tài chính và các vấn đề tâm lý