(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá thực trạng sử dụng buồng tiêm truyền dưới da ở người bệnh ung thư đầu cổ điều trị hoá chất. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 35 người bệnh ung thư đầu cổ có chỉ định điều trị hóa chất và được đặt buồng tiêm truyền tại Khoa Nội I - Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, từ tháng 03/2025 đến tháng 08/2025. Các tiêu chí đánh giá bao gồm biến chứng, khả năng duy trì hoạt động, mức độ đau, tuân thủ quy trình chăm sóc và sự hài lòng của người bệnh. Kết quả: Độ tuổi trung bình nhóm nghiên cứu là 61,03 ± 7,9 tuổi, 100% là nam giới. Ung thư hạ họng - thanh quản chiếm tỷ lệ cao nhất (57,1%); phần lớn được chẩn đoán ở giai đoạn III - IV (94,3%). Tỷ lệ chỉ định đặt buồng ngay từ khi bắt đầu hóa trị là 77,1% và 94,3% catheter được đặt qua tĩnh mạch cảnh trong phải. Mức độ đau khi cắm kim qua thang điểm VAS chủ yếu ở mức nhẹ (71,4% đạt 2 điểm). Tỷ lệ tuân thủ đúng quy trình chăm sóc điều dưỡng đạt 91,4%. Tỷ lệ biến chứng thấp (2,9% nhiễm trùng tại chỗ và 2,9% tắc nghẽn), có mối liên quan ý nghĩa giữa việc tuân thủ chăm sóc và giảm biến chứng (p = 0,005). Tỷ lệ người bệnh hài lòng và rất hài lòng đạt 74,3%. Kết luận: Buồng tiêm truyền dưới da được sử dụng ở người bệnh ung thư đầu cổ truyền hoá chất có tỷ lệ biến chứng thấp, khả năng duy trì hoạt động tốt, mức độ đau nhẹ và mức độ hài lòng cao. Tuân thủ đúng quy trình chăm sóc điều dưỡng liên quan tỷ lệ biến chứng buồng tiêm truyền thấp hơn có ý nghĩa thống kê.