(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng cuộc sống (CLCS) và xác định một số yếu tố liên quan ở người bệnh ung thư phổi di căn não được điều trị xạ trị toàn não tại Khoa Xạ tổng hợp, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Kết quả: Nam giới chiếm 87,5%, nữ 12,5%; nhóm 50–69 tuổi chiếm 74,9%. Sau 1 tháng điều trị, các khía cạnh CLCS ghi nhận sự cải thiện mang tính chất thăm dò: điểm CLCS chung tăng từ 22,8 lên 43,6 (p < 0,001). Các triệu chứng thần kinh khu trú giảm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05): đau đầu giảm từ 59,3% xuống 37,5%; buồn nôn từ 6,25% xuống 3,1%; co giật từ 9,3% xuống 3,1%; liệt từ 21,8% xuống 18,7%; tỷ lệ đau mức độ nhiều giảm từ 9,6% xuống 3,9%. Kết luận: Xạ trị toàn não bước đầu giúp cải thiện ngắn hạn chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng thần kinh khu trú ở bệnh nhân ung thư phổi di căn não sống sót và hoàn thành phác đồ sau 1 tháng. Thiết kế nghiên cứu trong tóm tắt tiếng Việt là tiến cứu so sánh trước-sau, nhưng tóm tắt tiếng Anh ghi mô tả cắt ngang có so sánh trước-sau. Hai cách gọi này không tương đương; đề nghị thống nhất thuật ngữ thiết kế.