(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bổ trợ bằng Gemcitabine nội bàng quang ở bệnh nhân ung thư bàng quang nông sau phẫu thuật cắt u nội soi qua niệu đạo (TURBT). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 37 bệnh nhân ung thư bàng quang nông (Ta, T1, Tis) được điều trị bằng TURBT kết hợp bơm Gemcitabine nội bàng quang tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng 01/2020 đến tháng 06/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân 65±09, nam giới chiếm đa số (89%). Triệu chứng vào viện thường gặp nhất là đái máu. Tỷ lệ tái phát chung là 24,3% (13,5% tái phát tại chỗ). Các tác dụng phụ sau bơm Gemcitabine chủ yếu nhẹ, thường gặp nhất là kích thích bàng quang, không ghi nhận biến chứng nặng. Kết luận: Gemcitabine nội bàng quang là phương pháp điều trị bổ trợ an toàn, hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ tái phát và kéo dài thời gian sống thêm không tái phát ở bệnh nhân ung thư bàng quang nông sau TURBT.