(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả điều trị ung thư vú bảo tồn có ứng dụng kỹ thuật tạo hình tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 98 bệnh nhân nữ ung thư vú giai đoạn 0, I, II được phẫu thuật bảo tồn sử dụng các kỹ thuật tạo hình tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2023. Kết quả: Tuổi trung bình: 47 tuổi. Về mô bệnh học và hóa mô miễn dịch: Ung thư biểu mô xâm nhập không phải dạng đặc biệt: 80,6%. Phân nhóm Luminal A: 35,7%. Về kỹ thuật phẫu thuật: Kỹ thuật chữ B cho u 1/4 trên ngoài chiếm tỷ lệ cao nhất (34,7%). Tỷ lệ bệnh nhân được can thiệp vú đối bên: 9,2%. Kết quả điều trị: Các kỹ thuật tạo hình vạt tại chỗ an toàn với tỷ lệ biến chứng thấp, đa số là biến chứng nhẹ. Kết quả ung thư học và thẩm mỹ: Các kỹ thuật tạo hình vạt tại chỗ vừa đảm bảo yêu cầu ung thư học vừa mang lại kết quả thẩm mỹ cao. Kết quả cụ thể:. Tỷ lệ tái phát: Tái phát tại chỗ và tại vùng: 4,2%. Di căn xa: 5,2%. Sống thêm: Trung vị thời gian sống thêm không bệnh (DFS): 45,4 tháng. Trung vị thời gian sống thêm toàn bộ (OS): 45,6 tháng. Kết quả thẩm mỹ: Tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả thẩm mỹ đẹp và tốt sau 2 năm: 81,1%. Mức độ hài lòng về vú sau 2 năm cao. Kết luận: Tóm tắt có lỗi lặp từ ’Chúng tôi tôi’. Đây là lỗi hình thức dễ sửa nhưng cần rà kỹ vì nằm ngay phần đầu bài. Kết luận dùng cụm ’kỹ thuật mới, tiên tiến’ mang sắc thái quảng bá hơn là khoa học. Đề nghị chuyển sang ngôn ngữ trung tính, dựa trên kết quả cụ thể như biến chứng, bờ diện cắt, tái phát và điểm thẩm mỹ.