(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các tác dụng không mong muốn ở bệnh nhân ung thư vú tiền mãn kinh giai đoạn I ̶ III điều trị nội tiết bổ trợ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu có theo dõi dọc trên 40 bệnh nhân ung thư vú giai đoạn I ̶ III có thụ thể nội tiết dương tính, được điều trị nội tiết bổ trợ Goserelin phối hợp Tamoxifen hoặc Aromatase inhibitors (AIs) từ 01/2020 đến 09/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 39,48 ± 5,94 tuổi. Khối u có kích thước >2 ̶ 5 cm chiếm tỷ lệ cao nhất (55%). Vị trí thường gặp nhất là ¼ trên ngoài (42,5%). Ung thư biểu mô xâm nhập không phải loại đặc biệt chiếm ưu thế 90%, độ mô học 2 gặp nhiều nhất (72,5%). Các tác dụng không mong muốn thường gặp gồm bốc hỏa (77,5%), khô âm đạo (65%), đau xương khớp (50%), đổ mồ hôi về đêm (45%). Kết luận: Liệu pháp ức chế chức năng buồng trứng bằng Goserelin kết hợp Tamoxifen hoặc AIs được dung nạp tương đối tốt. Không ghi nhận biến cố bất lợi nghiêm trọng liên quan đến điều trị.