(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của phác đồ XELOX kết hợp Bevacizumab trong điều trị bước một bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn IV tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu có theo dõi dọc trên 54 bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn IV được điều trị phác đồ XELOX kết hợp Bevacizumab tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ tháng 1/2022 đến tháng 9/2025. Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng toàn bộ và kiểm soát bệnh sau 4 chu kỳ lần lượt là 50% và 90,7%; sau 8 chu kỳ là 34,8% và 71,7%. Trung vị PFS đạt 9,8 tháng (95% CI: 7,3-11,0 tháng); tỷ lệ PFS tại 6 tháng và 12 tháng lần lượt là 77,3% và 33%. PFS cải thiện có ý nghĩa ở nhóm biệt hóa cao và vừa so với kém/nhầy, nhẫn (10,6 tháng so với 6,7 tháng; p = 0,02) và nhóm di căn 1 cơ quan so với di căn ≥ 2 cơ quan (9,8 tháng so với 5,1 tháng; p = 0,012). Tác dụng phụ chủ yếu độ 1-2, thường gặp hội chứng bàn tay, bàn chân (37%), bệnh lý thần kinh ngoại biên (35,2%), hạ bạch cầu (33,3%); tăng huyết áp liên quan Bevacizumab 11,1%. Kết luận: Phác đồ XELOX phối hợp Bevacizumab cho thấy hiệu quả trong kiểm soát bệnh và kéo dài PFS ở điều trị bước một ung thư đại trực tràng giai đoạn IV. Mô bệnh học kém biệt hóa/nhầy, nhẫn và số lượng cơ quan di căn là yếu tố tiên lượng PFS. Độc tính chủ yếu độ 1-2, kiểm soát được.