(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: U tuyến hậu thận là khối u biểu mô thận hiếm gặp, chiếm dưới 1% các u biểu mô thận ở người trưởng thành. Mặc dù được xếp vào nhóm u lành tính, tổn thương này thường bị chẩn đoán nhầm với ung thư biểu mô tế bào thận do không có đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học đặc hiệu. Ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nữ 28 tuổi được phát hiện khối u thận phải kích thước 5,2 cm trên chụp cắt lớp vi tính, có đặc điểm hình ảnh gợi ý ung thư biểu mô tế bào thận thể nhú. Bệnh nhân được chỉ định cắt thận phải triệt để. Kết quả mô bệnh học ghi nhận khối u gồm các tế bào nhỏ, tương đối đồng dạng, sắp xếp thành ống tuyến nhỏ, cấu trúc vi nang và hình ảnh cầu thận giả. Hóa mô miễn dịch cho thấy WT1, BRAF V600E và Vimentin dương tính; CK7 và ALK âm tính – kiểu hình phù hợp với chẩn đoán u tuyến hậu thận. Kết luận: U tuyến hậu thận là thực thể bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán trước phẫu thuật do đặc điểm lâm sàng và hình ảnh học không đặc hiệu. Mô bệnh học kết hợp hóa mô miễn dịch đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán xác định và chẩn đoán phân biệt với các u biểu mô thận khác. Nhận diện chính xác tổn thương giúp tránh chẩn đoán quá mức và lựa chọn chiến lược điều trị phù hợp.