(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: U xơ canxi hóa là một u trung mô hiếm gặp, lành tính, có thể xuất hiện ở nhiều cơ quan khác nhau nhưng ít gặp tại dạ dày. Đặc điểm lâm sàng, nội soi và hình ảnh học của u xơ canxi hoá không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với các u dưới niêm mạc khác của dạ dày, đặc biệt là u mô đệm đường tiêu hóa. Ca lâm sàng: Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nữ 24 tuổi phát hiện tình cờ tổn thương qua nội soi dạ dày. Bệnh nhân được cắt u dưới niêm mạc qua nội soi. Mô bệnh học cho thấy khối u ranh giới rõ gồm các tế bào hình thoi sắp xếp thành bó ngắn hoặc cuộn xoáy trên nền mô đệm xơ collagen hóa nổi bật, kèm thâm nhiễm lympho, tương bào và các ổ lắng đọng calci, không ghi nhận hoại tử hay tăng hoạt động phân bào. Hóa mô miễn dịch cho kết quả SMA, Desmin, CD117, DOG1, CD34, S100 và ALK-1 âm tính; chỉ số Ki67 khoảng 1%. Kết luận: Báo cáo này góp phần bổ sung thêm dữ liệu về u xơ canxi hóa dạ dày - một bệnh lý hiếm gặp. Việc nhận diện các đặc điểm mô bệnh học điển hình và kiểu hình hóa mô miễn dịch đặc trưng có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán xác định cũng như chẩn đoán phân biệt với các u trung mô khác của dạ dày.