(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả xạ trị kỹ thuật điều biến liều (IMRT) kết hợp đồng thời hoá trị phác đồ Paclitaxel – Carboplatin (PC) bệnh ung thư thực quản (UTTQ) 1/3 trên tại Bệnh viện ung bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 32 bệnh nhân ung thư thực quản 1/3 trên giai đoạn II-IVa được điều trị xạ trị kỹ thuật IMRT với hoá trị phác đồ Paclitaxel -Carboplatin từ tháng 01/2022 đến tháng 06/2026. Đánh giá đáp ứng sau điều trị theo tiêu chuẩn RECIST 1.1. Đánh giá độc tính, tác dụng phụ sớm theo tiêu chuẩn CTCAE 5.0. Kết quả: Có 78,1% bệnh nhân cải thiện triệu chứng nuốt nghẹn. Đáp ứng hoàn toàn 18,8%, một phần: 59,4%, ổn định: 12,5% và tiến triển 9,4%. Có sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng theo giai đoạn T và giai đoạn bệnh (p<0.05). Các tác dụng phụ sớm chủ yếu độ 1-2 bao gồm viêm da 59,4%, viêm thực quản 84,4%, giảm huyết sắc tố 18,8%, hạ bạch cầu trung tính 15,6%. Kết luận: Phác đồ xạ trị kỹ thuật IMRT kết hợp phác đồ Paclitaxel - Carboplatin trên bệnh nhân UTTQ 1/3 trên đem lại những hiệu quả về đáp ứng lâm sàng và cận lâm sàng, tác dụng phụ ít và có thể kiểm soát.