(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị ung thư thực quản giai đoạn tái phát/ di căn bằng phác đồ có Pembrolizumab tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu trên 19 người bệnh được chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn tái phát/di căn được điều trị toàn thân bằng phác đồ có Pembrolizumab tại bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng tháng 03 năm 2023 đến tháng 05 năm 2026. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 61,4 tuổi. 36,8% người bệnh có di căn xa tại thời điểm chẩn đoán. 73,7% người bệnh điều trị bước 1. Sau 6 chu kì Pembrolizumab, tỷ lệ kiểm soát bệnh (DCR) đạt 71,4%; tỷ lệ đáp ứng chung (ORR) là 42,8%. Trung vị thời gian sống thêm không tiến triển (mPFS) là 9,2 tháng. Các độc tính hay gặp là hạ bạch cầu trung tính (63,2%) và thiếu máu (57,9%), chủ yếu gặp ở độ 1 và độ 2. Kết luận: Phác đồ có chứa Pembrolizumab cho thấy có hiệu quả và độc tính có thể chấp nhận được ở người bệnh ung thư thực quản giai đoạn tái phát/ di căn.