(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của phác đồ hóa xạ trị đồng thời FOLFOX ở bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn II-IVA. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 45 bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn II-IVA được điều trị bằng hóa xạ trị đồng thời với phác đồ FOLFOX tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An từ tháng 1/2023 đến tháng 9/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 63,5 ± 6,5 tuổi; nam giới chiếm 95,6%. Ung thư biểu mô vảy chiếm 93,3%; u chủ yếu ở 1/3 giữa thực quản (48,9%). Phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn III-IVA (91,1%), với T3-T4 chiếm 86,7% và ECOG 0-1 chiếm 93,4%. Sau hóa xạ trị, tỷ lệ đáp ứng khách quan đạt 77,8% và tỷ lệ kiểm soát bệnh đạt 91,1%. Sau hóa chất bổ trợ, tỷ lệ đáp ứng khách quan đạt 73,3%, tỷ lệ kiểm soát bệnh đạt 93,3%; tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn tăng từ 11,1% lên 26,7%. Trung vị PFS là 10,0 ± 2,1 tháng (95% CI: 5,8-14,2), với tỷ lệ PFS 6 tháng, 12 tháng và 18 tháng lần lượt là 72,8%, 46,7% và 30,3%. Độc tính chủ yếu ở mức độ 1-2; hạ bạch cầu trung tính độ 3 chiếm 4,4%, viêm thực quản độ 3 chiếm 6,7%; không ghi nhận độc tính độ 4 hoặc suy thận. Kết luận: Hóa xạ trị đồng thời với phác đồ FOLFOX cho hiệu quả đáp ứng và kiểm soát bệnh khả quan ở người bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn II-IVA, với độc tính chấp nhận được và có thể kiểm soát trong thực hành lâm sàng.