(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ di căn hạch cổ âm thầm và xác định một số yếu tố liên quan trong nhóm bệnh nhân ung thư tuyến mang tai nguy cơ cao có hạch cổ. Phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca, bệnh nhân ung thư tuyến mang tai nguy cơ cao có hạch cổ âm tính trên lâm sàng được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến mang tai kết hợp nạo hạch cổ dự phòng, tại Khoa Ngoại Đầu cổ - Tai mũi họng, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 1/1/2022 đến ngày 1/7/2025. Kết quả: 42 trường hợp ung thư tuyến mang tai thuộc nhóm nguy cơ cao được phẫu thuật với tuổi trung bình là 50,6 tuổi (KTC 95%: 16-80 tuổi). Tỷ lệ nữ/nam là 1,2/1. Bướu ở giai đoạn tiến triển (cT3, cT4) chiếm đa số (83,3%). Nhóm mô học nguy cơ cao chiếm 57,1%. Tỷ lệ di căn hạch xác định sau phẫu thuật là 40,5%. Có mối liên quan độc lập giữa nhóm nguy cơ mô bệnh học và tỷ lệ di căn hạch cổ (p = 0,024). Kết luận: Di căn hạch cổ trong ung thư tuyến mang tai thuộc nhóm nguy cơ cao có tỷ lệ cao. Cần cân nhắc nạo hạch cổ dự phòng đối với các trường hợp mô bệnh học nguy cơ cao.