(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị và tính an toàn của điện châm trên bệnh nhân liệt dây thần kinh số III sau chấn thương đã được điều trị nguyên nhân. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng theo thiết kế so sánh trước – sau điều trị trên 30 bệnh nhân. Các chỉ tiêu đánh giá gồm triệu chứng lâm sàng, chỉ số MRD1 đánh giá mức độ sụp mi, chức năng cơ nâng mi, triệu chứng theo Y học cổ truyền và tác dụng không mong muốn tại thời điểm trước điều trị (D0) và sau 20 ngày điều trị (D20). Kết quả: Sau điều trị, độ rộng khe mi tăng từ 0,93 ± 1,53 mm lên 7,60 ± 2,22 mm; điểm chức năng cơ nâng mi giảm từ 3,93 ± 0,25 xuống 1,30 ± 0,47; điểm sụp mi giảm từ 2,90 ± 0,31 xuống 0,83 ± 0,75 (p<0,001). Tỷ lệ sụp mi nặng giảm từ 90,0% xuống 0%; 36,7% người bệnh hết sụp mi. Hiệu quả điều trị đạt mức khá và tốt ở 70,0% trường hợp. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn. Kết luận: Điện châm có hiệu quả trong cải thiện sụp mi, phục hồi chức năng vận nhãn và bảo đảm tính an toàn ở bệnh nhân liệt dây thần kinh số III sau chấn thương.