(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong những năm gần đây, mô hình bệnh tật da liễu tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đang có những diễn biến phức tạp dưới tác động đa chiều của biến đổi khí hậu và sự thay đổi nhanh chóng trong lối sống đang làm thay đổi phức tạp mô hình bệnh tật da liễu và nhu cầu điều trị công nghệ cao. Mục tiêu: Xác định thực trạng bệnh da, các yếu tố ảnh hưởng và nhu cầu ứng dụng công nghệ, đào tạo của bác sĩ tại khu vực năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 192 bác sĩ đang công tác tại các cơ sở y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dữ liệu được thu thập qua bộ câu hỏi cấu trúc và xử lý bằng kiểm định Chi-square (p < 0,05). Kết quả: Mụn trứng cá (67,7%), viêm da cơ địa (60,9%) và viêm da tiếp xúc (60,9%) là các bệnh lý phổ biến nhất. Có 79,2% bác sĩ nhận định bệnh da có xu hướng gia tăng. Các nguyên nhân chính bao gồm môi trường sống (81,3%), mỹ phẩm không rõ nguồn gốc (78,1%) và thông tin mạng xã hội (62,0%). Nghiên cứu xác lập mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố bất lợi này với bệnh giãn mạch, rạn da và viêm da cơ địa (p < 0,05). Về công nghệ, Laser CO2 phổ biến nhất (72,9%), trong khi nhu cầu đào tạo cao nhất tập trung vào Laser (52,6%) và PRP (44,3%). Kết luận: Mô hình bệnh da tại khu vực đang gia tăng dưới tác động của môi trường và hành vi sức khỏe sai lệch. Có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các thủ thuật cơ bản sang nhu cầu ứng dụng công nghệ laser kỹ thuật cao và y học tái tạo. Các cơ sở đào tạo cần chú trọng cập nhật kiến thức liên tục về các lĩnh vực này để đáp ứng nhu cầu thực tế của đội ngũ y tế tại vùng.