(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ rối loạn mỡ máu và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân tăng huyết áp tại tỉnh Đồng Tháp. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 1.200 bệnh nhân tăng huyết áp tại tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn 6/2022–12/2024. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân tăng huyết áp là 89,50%. Tỷ lệ tăng cholesterol toàn phần chiếm 75,25%, tăng triglycerid 87,0%, tăng LDL-C 30,83% và giảm HDL-C 17,67%. Rối loạn mỡ máu gặp nhiều hơn ở nam giới (OR=1,71; p=0,003), người có trình độ học vấn ≤ cấp 1 có nguy cơ rối loạn mỡ máu gấp 3,71 lần so với người có trình độ học vấn ≥ Cấp 2 (p< 0,001). Ít hoặc không hoạt động thể lực có nguy cơ rối loạn mỡ máu 2,45 lần so với hoạt động thể lực (p < 0,001). Người ăn đồ kho, mặn thường xuyên (≥5 ngày/tuần) có nguy cơ rối loạn mỡ máu gấp 2,31 lần so với người ít ăn đồ kho, mặn (<5 ngày/tuần) (p< 0,001). Những người có chỉ số BMI ≥ 23 nguy cơ RLMM cao gấp 4,63 lần so với những người có BMI <23 (p = 0,001). Những người không tuân thủ điều trị có nguy cơ RLMM cao gấp 3,07 lần so với những người tuân thủ điều trị. Kết luận: Rối loạn mỡ máu rất phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp tại tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là tăng triglycerid và cholesterol toàn phần. Rối loạn mỡ máu gặp nhiều hơn ở nam giới, không hoạt động thể lực, thường xuyên ăn đồ kho, mặn, thừa cân, béo phì (BMI ≥ 23), không tuân thủ điều trị.